Chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app

Chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app

Để tạo sự thuận lợi cho khách hàng khi vay tiền thì nhiều ngân hàng, công ty tài chính đã cung cấp loại hình dịch vụ vay tiền qua app với quy trình, thủ tục đơn giản hơn rất nhiều, người vay chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet là có thể đăng ký vay tiền. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây đã có rất nhiều trường hợp người vay bị dính phải các chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app của kẻ xấu. Để tìm hiểu chi tiết và biết cách để phòng tránh thì các bạn nên tham khảo qua bài viết sau của camavietnam.org

Vay tiền qua app là hình thức cho phép vay tiền nhanh qua các app được cài đặt trên điện thoại mà không cần tài sản đảm bảo. Người vay chỉ cần tạo tài khoản trên app và yêu cầu vay trực tuyến, sau khi khoản vay được phê duyệt, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của ngân hàng.

Chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app

Với hình thức vay này, khách hàng phải cung cấp ảnh chụp Chứng minh thư/Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu để bên cho vay xác thực thông tin người vay.

Các chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app phổ biến

Hiện nay, nhiều đối tượng lợi dụng sự thuận tiện này để thực hiện các chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Dưới đây là 2 thủ đoạn lừa đảo được cảnh báo gần đây

Đăng ký vay nhưng không nhận được tiền mà vẫn mắc nợ

Các đối tượng mời chào vay vốn với nhiều ưu đãi như hỗ trợ cho vay ngay cả trường hợp đang có nợ xấu, thủ tục đơn giản không cần nhiều giấy tờ, giải ngân chỉ trong 1 giờ, hạn mức cho vay lớn, lãi suất thấp… để thu hút khách hàng.

Sau đó, yêu cầu khách hàng cài đặt ứng dụng cho vay online để đăng ký hồ sơ khoản vay và gửi thông báo phê duyệt khoản vay (sử dụng con dấu giả của các ngân hàng). Tuy nhiên, sau khi khách hàng đăng ký khoản vay, các đối tượng này sẽ thông báo lỗi giải ngân và yêu cầu nộp tiền để xử lý khoản vay.

Hoặc, các đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu khách hàng chuyển trước một khoản tiền để nộp phí hồ sơ hoặc bảo hiểm của khoản vay. Nhưng sau khi đã đóng thì khách hàng không nhận được giải ngân khoản vay còn các đối tượng lừa đảo sẽ chiếm đoạt số tiền này và chặn mọi liên lạc.

Nên xem: Kinh nghiệm vay tín chấp an toàn

Dụ dỗ vay tiền trên nhiều app

Các đối tượng lừa đảo lấy thông tin của khách hàng sau đó liên hệ để giới thiệu về những app vay tiền khác với nhiều lời mời hấp dẫn. Người vay sẽ được miễn lãi suất trong lần đầu vay, vay tiền không cần chứng minh thu nhập, không cần thế chấp..

Chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app.

Tuy nhiên, sau khi giải ngân, khách hàng sẽ không nhận được toàn bộ số tiền vay mà chỉ nhận được một phần hoặc không nhận được đồng nào. Khi khách hàng đã không thể chi trả thì chúng sẽ gửi link tải app khác để tiếp tục vay tiền trả nợ. Cứ thế, khách hàng vướng vào vòng luẩn quẩn và ôm một khoản nợ lớn hơn ban đầu rất nhiều…

Lời khuyên để không bị lừa đảo vay tiền qua app

Trong khi chờ hành lang pháp lý, các chuyên gia kinh tế và người vay kiến nghị cần có biện pháp để sớm dẹp nạn cho vay qua app.

Trường hợp buộc phải sử dụng loại hình vay tiền qua mạng, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NSCS) khuyến nghị người vay cần tìm hiểu ứng dụng cho vay uy tín, thể hiện đầy đủ các thông tin như: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay (trả nợ trước hạn, chậm trả…) mẫu hợp đồng, trách nhiệm của các chủ thể tham gia giao dịch. Đặc biệt, không để bên cho vay truy cập tài khoản và danh bạ điện thoại cá nhân.

Xem thêm: Các cách đối phó với app vay tiền

Trước tình trạng các vụ lừa đảo vay tiền qua app đang ngày một gia tăng hiện nay, để người dân không bị dính bẫy lừa đảo, Bộ Công an cũng đưa ra khuyến cáo.

Theo đó, nếu người dân có nhu cầu vay tiền thì hãy đến các ngân hàng, công ty tài chính uy tín để được hỗ trợ làm thủ tục vay theo đúng quy định pháp luật nhằm tránh bị kẻ xấu lừa đảo. Khi thấy có dấu hiệu lừa đảo, trình báo nay đến cơ quan Công an để được giải quyết, xử lý kịp thời.

Tin Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *