Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không

[Giải đáp] Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không

Nợ xấu là tình trạng tín dụng mà không người vay nào muốn dính phải vì nợ xấu sẽ khiến cho việc vay tiền sau này trở nên khó khăn hơn, nhất là khi vay tại các ngân hàng lớn, tổ chức tín dụng, vậy đối với ngân hàng chính sách thì sao? Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không, nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bên dưới nhé.

Ngân hàng chính sách là gì?

Ngân hàng chính sách là một trong những ngân hàng trực thuộc nhà nước. Hoạt động trên nguồn vốn do nhà nước cấp hoặc huy động từ nguồn vốn xã hội. Ngoài ra còn có các hoạt động mang tính chất gia tăng nguồn vốn như phát hành cổ phiếu, tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn.

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không

Tại Việt Nam, ngân hàng chính sách được xây dựng và hoạt động không vì lợi nhuận, lợi ích của bất cứ cá nhân nào. Thực chất, như đúng tên gọi, là trích nguồn ngân sách, cho vay và hỗ trợ những đối tượng chính sách như: người nghèo, sinh viên, xuất khẩu lao động… Đây đều là những đối tượng khách hàng được ưu tiên hàng đầu khi đến với ngân hàng chính sách.

Trên thực tế, thủ tục vay hay các dịch vụ của ngân hàng này đều áp dụng theo đúng quy chuẩn của ngân hàng nhà nước đưa ra. Điểm đặc biệt của ngân hàng chính sách là ở mức lãi suất thấp, nhằm hỗ trợ hết mức đến các đối tượng ưu tiên.

Kinh nghiệm vay vốn: Cảnh giác chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app

Các nhóm nợ xấu ngân hàng

Trước khi trả lời câu hỏi nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không thì chúng ta cần xác định được thế nào là các nhóm nợ xấu. Bởi lẽ, nợ xấu được phân loại một cách rõ ràng. Mỗi nhóm nợ xấu sẽ có một đặc điểm và một cách giải quyết với việc vay vốn riêng.

Nợ xấu nhóm 1

Nợ xấu nhóm 1 là mức nợ xấu khởi điểm. Đây là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn. Khi đó, khoản nợ vẫn đang còn nằm trong hạn thu hồi và ngân hàng vẫn có khả năng thu hồi lại vốn.

Nợ xấu nhóm 1 có thời hạn quá ngày trả nợ là 10 ngày. Trong trường hợp nợ xấu nhóm 1 thì vẫn có thể xem xét khả năng cho vay tiếp nếu cam kết hoàn thành đúng hạn.

Nợ cần chú ý (nợ xấu nhóm 2)

Nợ cần chú ý hay còn gọi là nợ xấu nhóm 2. Khoản nợ này đã quá hạn trả nợ từ 10 ngày đến 90 ngày. Lúc này, để giữ được khả năng thu hồi vốn và lãi thì ngân hàng buộc phải tiến hành thiết lập lại thời hạn trả nợ.

Nợ xấu nhóm 3

Nợ xấu nhóm 3 là giai đoạn bắt đầu vượt khỏi mức tiêu chuẩn. Lúc này, người mượn đã quá thời hạn trả nợ từ 91 ngày đến 180 ngày.

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không

Bắt đầu từ nợ xấu nhóm 3, nếu muốn vay vốn trở lại, phải mất 5 năm thì hồ sơ mới được giải quyết.

Ở những người nợ nhóm 3, họ cần phải chú ý đến các khoản nợ gồm: nợ quá hạn 91 – 180 ngày, nợ cơ cấu thời hạn trả nợ lần đầu, nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần hai.

Nợ xấu nhóm 4

Nợ xấu nhóm 4 còn được gọi là nhóm nợ nghi ngờ mất vốn. Người nợ đã quá thời hạn trả tiền gốc và lãi từ 181 ngày đến 360 ngày.

Lúc này, tất cả khoản nợ đã bào gồm: nợ gốc quá hạn từ 181 – 360 ngày, nợ cơ cấu lần một đã qua từ 30 – 90 ngày, nợ cơ cấu lại lần hai đã quá hạn 30 ngày.

Nợ xấu nhóm 5

Nhóm 5 là mức nợ xấu cao nhất và cuối cùng. Đây đã là mức được đánh giá là có khả năng mất vốn.

Thời gian quá hạn trả nợ là 360 ngày. Lúc này, khoản nợ đã bao gồm số tiền gốc và lãi, kèm theo những khoản nợ đã cơ cấu lại từ 2 lần trước.

Tư vấn: Làm gì khi bị app vay tiền khủng bố đòi nợ

Ngân hàng chính sách có cho vay hỗ trợ nợ xấu không?

Theo quy định của ngân hàng nhà nước về điều kiện vay vốn thì những cá nhân nằm trong diện nợ xấu sẽ được xét duyệt hồ sơ tùy vào từng đối tượng vay tiền nợ xấu hay không! Nếu là nợ xấu nhóm 1 và cam kết sẽ hoàn thành số nợ đúng thời gian 10 ngày đầu của nợ xấu thì có thể được xem xét và cho vay lại ngay.

Đối với nợ xấu nhóm hai thì sau khoảng thời gian 12 tháng kể từ khi giải quyết xong nợ xấu mới có thể vay trở lại. Khi đã rơi vào tình trạng nợ nhóm 3, 4, 5 thì thời hạn quy định là sau 5 năm kể từ này giải quyết xong nợ xấu.

Ngoài ngân hàng chính sách thì nợ xấu có thể vay tiền ở đâu?

Một thông tin khá hấp dẫn và giảm bớt muộn phiền cho nhiều người chính là mọi người có thể vay tiền online để giải quyết nợ xấu hoặc vấn đề tài chính đang gặp phải hiện tại.

Hiện nay không khó để bạn tìm ra những cái tên cho phép vay trực tuyến với hình thức đơn giản, nhanh chóng, hồ sơ không buộc chứng minh thu nhập.

Lời kết

Như vậy, vấn đề nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không đã được camavietnam làm rõ thông qua những nội dung trên đây. Không những thế, mọi người còn tìm ra được hướng đi tối ưu hơn trong trường hợp không thể vay tại ngân hàng chính sách hoặc các ngân hàng khác. Hãy tìm hiểu thật kỹ về các đơn vị cho vay online trước khi tiến hành vay để đảm bảo lợi ích của bản thân nhé!

Tin Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *