có mẹ nào thử que 1 vạch mà vẫn có thai

Que thử thai liệu có chính xác – có mẹ nào thử que 1 vạch mà vẫn có thai?

Mang thai và chăm sóc con trẻ là một niềm hạnh phúc thiêng liêng của phái nữ, vì thế không ít các bạn nữ mong con và tìm kiếm hy vọng ở que thử thai. Thử que 1 vạch sẽ là sự thất vọng ở các mẹ đang mong con. Vậy có mẹ nào thử que 1 vạch mà vẫn có thai? – Chúng ta sẽ tìm hiểu cặn kẽ chủ đề này ngay sau đây.

Nguyên lý hoạt động của que thử thai

Không ít trường hợp mà các mẹ có thai nhưng que thử chỉ được một vạch, đó là lý do mà chủ đề “Có mẹ nào thử que 1 vạch mà vẫn có thai” được bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn về mẹ và bé.

Vậy liệu rằng que thử thai có phải là một dụng cụ thử thai chính xác? Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, que thử thai có thể đưa ra kết quả chính xác đến 97%. Vì thế việc thử thai không chính xác thưởng dựa trên yếu tố khác chứ không phải bởi que thử thai không phải là một dụng cụ thử thai tồi.

có mẹ nào thử que 1 vạch mà vẫn có thai
Các loại que thử thai nào cũng cho kết quả đúng, nhưng cần lưu ý phải còn hạn sử dụng

Nguyên lý hoạt động của que thử là dựa trên nồng độ hormone hCG thải qua nước tiểu – một loại hormone chỉ xuất hiện ở phụ nữ đang mang thai. Khi hormone hCG ở phụ nữ có thai tăng cao, que thử nhận được và báo 2 vạch.

Những nguyên nhân khiến thử thai bằng que thử không chính xác

Có không ít những nguyên nhân thử que không chính xác, được liệt kê bên dưới đây.

Que thử chỉ nhận biết được việc có thai khi nồng độ hCG đủ cao. Một số mẹ thử thai quá sớm khi nồng độ hormone hCG còn thấp, que thử vẫn chỉ báo 1 vạch.

Ở các mẹ có chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng không đều, sẽ dẫn tới việc tính ngày rụng trứng sai. Từ thời điểm rụng trứng đến khi trứng được thụ thai và làm tổ trong tử cung thì hormone hCG mới xuất hiện. Tính sai ngày dẫn đến thử thai sớm hơn, kết quả chỉ hiển thị 1 vạch.

Các mẹ cũng cần lưu ý rằng, một số loại thuốc đang dùng gần đây cũng có thể khiến que thử thai cho kết quả không chính xác, chẳng hạn như paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật, thuốc chứa HCG hỗ trợ sinh sản…

Ngoài ra, nếu các mẹ đang mắc phải các bệnh về vùng kín hoặc đường tiết niệu như viêm đường tiết niệu, viêm nhiễm đường sinh dục… khả năng dẫn đến kết quả sai lệch là nhiều.

Bên cạnh đó, khi nước tiểu có lẫn tạp chất, chẳng hạn như máu, mủ, … que thử thai cũng sẽ hiển thị kết quả sai. Vì thế trong những trường hợp này không nên sử dụng que thử, kết quả sai sẽ chỉ khiến bạn thêm lo lắng.

Một số trường hợp ít gặp hơn đó là tâm lý căng thẳng, stress công việc hoặc vấn đề khác cũng dẫn đến thay đổi hormone, việc thử thai bằng que sai lệch cũng có thể xảy ra.

Lưu ý cuối cùng – và có thể kiểm soát dễ dàng mà các mẹ thực hiện được, đó là khi mua que thử thai, đừng quên kiểm tra hạn sử dụng của que thử. Que thử thai hết hạn sử dụng, que thử kém chất lượng sẽ không thể cho ra kết quả thử thai chính xác.

Tin liên quan: Máu báo thai xuất hiện khi nào và làm sao để phân biệt với kinh nguyệt hàng tháng?

có mẹ nào thử que 1 vạch mà vẫn có thai
Có mẹ nào thử que 1 vạch mà vẫn có thai, là điều mà nhiều bạn nữ thắc mắc

Hướng dẫn thử thai bằng que thử cho kết quả chính xác

Với các mẹ mong con, thời gian sớm nhất có thể dùng que thử là 7 ngày từ sau khi quan hệ. Tuy nhiên thời gian sau 10 ngày sẽ cho kết quả chính xác nhất. Nếu các mẹ thử thai sớm, đừng quên thử lại vào ngày thứ 10 hoặc 14 sau quan hệ nhé!

Để thử thai cho kết quả chính xác nhất, bạn hãy lựa chọn loại que thử tốt, kiểm tra đảm bảo hạn sử dụng vẫn còn.
Khi lấy que thử ra khỏi bao, hãy đảm bảo dùng ngay trong vòng 10 phút, que chỉ dùng một lần.

Thời điểm thử que thử thai chính xác nhất là vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, lượng nước tiểu nhiều và nồng độ hCG trong nước tiểu cao, không bị pha loãng.

Khi đi tiểu bạn nên bỏ qua một lượng ít nước tiểu đầu dòng, vì dòng nước tiểu này sẽ nhiễm một số ít tạp khuẩn bên ngoài vùng kín.

Hứng nước tiểu giữa dòng vào khay đựng sạch được bán cùng với que thử thai, sau đó nhúng que thử thai vào khay ngay lập tức và chờ trong 5-7 phút mới đọc kết quả trên que thử.

có mẹ nào thử que 1 vạch mà vẫn có thai
Sử dụng que thử thai đúng cách sẽ cho kết quả chính xác đến hơn 99%

Một số lưu ý đặc biệt khi thử thai bằng que thử

Với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn, nên chờ ít nhất 19 ngày sau khi quan hệ tình dục hãy thử que thử thai. Lúc này khả năng chính xác cao hơn do xuất hiện hormone hCG ở các mẹ đậu thai.

Việc thử thai cần cẩn thận, không hấp tấp thì kết quả que thử mới chính xác. Vì thế bạn cần lưu ý dù nôn nóng thử thai ngay sau khi mua que thử, cũng không nên uống nhiều nước để kích thích đi tiểu vì khi đó nồng độ hCG trong nước tiểu sẽ bị pha loãng.

Nếu các bạn thử que 1 vạch và băn khoăn liệu có mẹ nào thử que 1 vạch mà vẫn có thai, thì trường hợp này này không phải là hiếm. Từ những gợi ý mà bài viết trên vừa đưa ra, các bạn hãy rà soát lại, có thể sẽ nhận ra liệu mình có đang mắc phải vấn đề nào nằm trong số nguyên nhân dẫn đến thử que không chính xác.

Để có thêm các thông tin hữu ích về sức khỏe và cách chăm sóc cho cả mẹ và bé, đừng quên ghé thăm trang web: beyeume.vn nhé!

Nguồn tham khảo tại: https://beyeume.vn/

Tin Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *